30 tháng 7, 2010

Bìm bìm

Photobucket

Người ta bảo "Giậu đổ bìm leo", đằng này có người dựng giậu cho bìm leobig grin. Cái loại bìm bìm dễ mọc, dễ ra hoa, trời mưa xuống mỗi ngày có thể vươn tới cả chục cm. Ngày trước ở cơ quan ông Ngoại Tí Toét - khu nhà Nhật Kim Liên (giờ các bác nhân viên lấn chiếm, xây dựng nó thành khu tập thể chưa nhỉconfused) toàn bìm bìm leo tới tận nóc nhà. Mỗi khi nghỉ hè, theo bố tới cơ quan, lang thang hết khu nhà này tới khu nhà khác, từng ngóc ngách, gốc cây ngọn cỏ. Có ai khoẻ mạnh mà lại chơi trong bệnh viện không tongue, của đáng tội nó sạch còn hơn công viên. Bên này bìm bìm mọc dại cũng nhiều, lan khắp cả hàng rào đường tàu, nhưng chớ có đụng vào, chớ có vặt về nhà trồng kẻo công an hỏi thămloser. Nói chung cái gì ngoài đường, không phải của mình, không bỏ tiền ra mua thì đừng dại mó vào. Thế nên các bác bán cây cảnh vẫn có thể kiếm tiền ở những cây bìm bìm nhỏ xíu.

Từ khi sang đây, năm nào mẹ Tí Toét cũng trồng bìm bìm từ đám hạt nhặt ở nhà Nội, chỉ một hôm tự khóa mình bên ngoài cửa thôi cũng đủ nhặt được một bátlaughing. Cái bát ấy đã từng được chị em HTT reo rắc khắp Hà Nội. Năm nay, mẹ cháu lại reo. Ban đầu chỉ reo vài hạt vì biết nó rất dễ nảy mầm, nhưng đợt đó lâu lâu không thấy lên, sốt ruột làm luôn một nắm. Kết quả là khắp nơi nảy mầmrolling on the floor. Sức đâu mà chăm hết được, mẹ cháu chỉ để khoảng chục cây lại thôi. Giờ nó bắt đầu bao cả ban công và ra bông hoa đầu tiên rồiapplause. Post lên cho ai đó đang bắt đầu reo hạt có hứng mà chăm tưới nước nhé. Loại này uống nước kinh khủng khiếp. whew!

Photobucket

Photobucket

Đầu ban công bên kia cũng um tùm nhưng chưa ra hoa, có mỗi phần giữa ban công phải để trống để phơi chăn màn. tongue

Photobucket

Không hẹn mà sao những bông màu hồng tím trong vườn đồng phục nở. love struck

Photobucket

Photobucket

5 nhận xét:

MU nói...

đẹp quá chị!

Nặc danh nói...

ui ui ghét quá!!!!!!!!!

tranghin nói...

Ôi cái hoa cuối cùng là hoa gì thế ạ chị, em thích mấy cái hóa mọc thành chùm thế này lắm, nhưng chỉ lên mạng ngắm chứ chả dám trồng cây gì cả, chả có duyên nuôi trồng làm gì cũng hỏng, vụng thối vụng nát ra :((

WuanLink nói...

Lang thang blog tình cờ ghé vào đây :)
Trước giờ nghe người ta hay nói "Bìm bìm nở hoa" mà thực tế chưa biết cây Bìm Bìm là cây gì :D

BBR nói...

@ Tranghin: Cái hoa cuối cùng chị cũng ko biết tên, nhưng nó giống như hoa mẫu đơn mà ngày xưa các cụ hay cho vào hoa gói ý. Mềm hơn và lá cũng không cứng như thế. Em trông thử Bìm bìm đi, chỉ việc tưới nước thôi đảm bảo nó sẽ ko hỏng đâu =))

@ Wuanlink: Mình cũng không rành, nhưng có lẽ cơ bản nó là cây leo, hoa hình phễu. Rất giống hoa rau muống. Ở VN mình thấy cũng mọc nhiều đấy chứ. Bên này Bìm bìm Nhật thì mỏng manh và chóng héo hơn bìm bìm phương tây cây khoẻ, hoa to và tươi được tới qua trưa, nhưng lại có sâu.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...