8 tháng 11, 2010

Hàng xóm

Photobucket

Ở Nhật, khi bạn chuyển tới một nơi ở mới thì bạn sẽ phải đi chào một lượt hàng xóm và nhớ mang theo món quà nhỏ, thường thì là bánh trái đồ măm. Nhà Tí Toét ở giữa một ngõ nhỏ thông hai đầu, một đầu là con kênh với hai hàng hoa anh đào, đầu kia xông thẳng ra đường tàu. Ngõ chưa tới chục nhà, hầu hết là nhà to như "địa chủ", to gấp đôi gấp ba nhà chuột tongue, hàng xóm "bé" như nhà cháu thì tương ứng là các chủ nhà trung niên đổ lại. Ngược lại những nhà khác hoành tráng thì chủ nhân có tuổi đời cũng hoành tráng tương ứngbig grin. Mỗi nhà là các đôi vợ chồng già hơn cả ông bà Ngoại TT. Nhà họ xây đã lâu rồi, vườn rộng có cây um tùm và cây ăn quả trĩu trịt. Để ý có thể thấy hầu hết họ chỉ ở nổi tầng 1 còn tầng hai luôn cửa kín then cài tối om (tự dưng AQ nghĩ nếu mình có cái nhà to, về già khi TT trưởng thành "theo vợ" nó rồi thì hai ông bà già chuột sẽ người tầng 1 người tầng 2 anh ở đầu sông em cuối sông chắc buồn chít đượcconfused). Những nhà có vườn rộng thế này họ hay trồng cây hồng, mùa này hồng bắt đầu chín vàng, những quả hồng to gấp 3 quả hồng thông thường ở VN và rất ngọt. Hồng để chín cây, mua ở siêu thị hoàn toàn không phải cho vào thùng gạo dấm nữa. Còn những nhà thu hoạch một lúc cho xong và đi phân phát bạn bè người quen thì có thể lọt lưới những quả ương xanh hơn chút.

Hôm qua, nhà chuột bỗng dưng lại có khách, ấy là bà hàng xóm mới, tới bấm chuông và phát hồnghappy. Một túi rất to những quả đã chín và có thể chén ngay, chín rất vừa tới. Chợt nhớ những ngày còn ở nhà Nội TT có bà hàng xóm luôn trồng rau, nhà cũng có một cây hồng, nhà Nội TT hay được phát rau quả và mùa này là hồng. Hàng xóm ở Nhật là vậy đấy, thường ngày họ rất ít khi "buôn dưa", chỉ chào nhau xã giao nếu bắt gặp ngoài cửa. Nhưng quan hệ hàng xóm ở Nhật thông thường bao gồm cả những chuyến viếng thăm phát quà thế này, tất nhiên bên cạnh đó vẫn không thể thiếu văn hoá "lại quả". blushing

7 nhận xét:

Dã Quỳ nói...

Chúc mừng anh chị có nhà mới nha!! Bây giờ mẹ TT tha hồ có thêm chỗ để chứa ...."hàng" rồi nha :) :)

Bên em cũng đang vào mùa hồng. Hồng mềm, hồng giòn ...ăn muốn ná thở luôn rồi nè. :) :)

Dã Quỳ nói...

Úi, chưa viết xong mà bấm đi mất tiêu. :) :)

Ng` ta hay có câu "bán anh em xa mua láng giềng gần" mà chị nhỉ? Bên đấy hàng xóm láng giềng còn ghé thăm nhau là vui lắm rồi ấy. Xóm nhà em ở cũng gần như hàng xóm của chị, toàn mấy cặp tuổi đời cỡ ông bà Nội Cún không hà. Nên hễ tụi nhỏ đi dạo quanh xóm là mấy ông bà chạy ra nựng suốt thôi :) :)

Y&M nói...

Mụ ơi, quả ương ương xanh cho vào củ cải trộn - Namasu- thay cà rốt (củ cải bóp qua muối, rửa sạch cho chút dấm đường và chút xíu xiu dashi hay bột gia vị rất ngon). Hồng của cái nhà góc ngõ với cái kênh ấy hả?

BBR nói...

@ Dã Quỳ: Cảm ơn em nhé! mặc dù có phòng trống trơn chưa chất gì hết nhưng đồ đồng nát vẫn phải nhồi nhét vào một cái tủ đầy hự vì sợ anh TT nghịch. Trong tương lai chỉ dám nghĩ sẽ khui đống đấy ra xử lý chứ chất thêm vào thì chắc không thể nào. :(

Hồng bên đấy cũng giòn hả em!? nhớ hồi ở VN có loại hồng to, đỏ mọng và chín.........nhũn, chỉ có ông Ngoại TT nhiều răng ........giả mới chén còn mẹ TT thích loại cứng hơn.

Dù sao đi chăng nữa bên đấy cộng đồng mọi người cũng cởi mở hơn bên này. Mọi ng đều nói người Nhật lạnh lùng. Có lẽ họ quá tôn trọng cái riêng tư cá nhân không phải của mình mà của mọi người, nên tránh "manh động" vì thực ra không biết những tình cảm và hành động của mình có làm vừa lòng người khác không. Nhưng người già thì hay thích trẻ nhỏ vì giống như con cháu mình, tuy nhiên chị cũng tránh để TT làm ồn ở khu vực ngõ chung. Có nhà kế bên hai bé tầm tuổi TT thì lại move sang singapore mất rồi, chán quá! Còn kế bên này thì hai đứa lại lớn quá. :(

@ LMX: Cảm ơn mụ, đã kịp chén "gọn gàng" rồi. :)) chờ tiếp hồng nhà ấy nhé. Hồng vừa rồi là của nhà giữa ngõ - tổ trưởng của ngõ này, trên đường mụ về ấy.:D

Dã Quỳ nói...

Chị ơi, bên này đang vào mùa hồng giòn đây đi. Đi nhà nào cũng đụng hồng hết trọi á. Ăn muốn đổ ghèn luôn mà vẫn cứ ăn đây này. :) :) Nhà em không ai hảo hồng mềm cả.

Khi nào chị "xử lý" đồ đồng nát của chị không xong thì giao cho đồng bọn xử giùm nha chị :) :) ..hí hí hí ...

BBR nói...

@ DQ: vậy là mặc ghèn hả? hay chỉ mặc khi diện áo dài thôi. Nhà chị có huấn luyện viên thể dục thẩm mỹ TT nên mẹ nó chỉ còn da bọc xương, khỏi ghèn, ăn chi cũng được hết. He..he..

Dã Quỳ nói...

Á, em đâu có mặc ghen (gien) gì đâu chị. Em nói mắt đổ ghèn là tại ăn hồng giòn nhiều nóng quá đó .....hahahahaha ... Chứ cũng nhờ dạo này rượt theo 2 đứa nhóc nhiều nên em sụt cân bớt rồi (đỡ quá, khỏi lo tập thể dục lun)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...