21 tháng 12, 2010

Paper Chrismas Ornament

Photobucket

Kirigami (切り紙)là một môn nghệ thuật về giấy cũng như Origami nhưng nó gồm cả cắt giấy nữa. Gọi nôm na là cắt/rạch giấy (Pop up card cũng được liệt vào). Nguyên vật liệu chỉ có giấy màu, dao trổ và cái dập ghim. Các kiểu gấp cơ bản là dọc, ngang và chéo, rồi gấp đôi gấp ba gần giống như Origami.

Cái Ornament này chỉ cần gấp đôi nhưng vì lười mẹ bạn Tí Toét gấp luôn làm tư, giấy lại dày như card nên cắt xong đau hết cả tay lẫn cổ, chẳng biết mấy hôm nữa bắp tay có nổi cuồn cuộn lên không. tongue

Photobucket

Để mẫu lên giấy đã gấp và dập ghim (lưu ý dập vào những phần về sau mình sẽ cắt rời bỏ đi), rồi dùng dao trổ rạch theo các đường trên mẫu.

Photobucket

Tips để có hình rạch đẹp:

- Khi rạch phải dựng đứng dao, tránh nghiêng dao
- Dùng mũi dao để gại lấy hình ra vì khi rạch các lớp sẽ dính vào nhau hoặc chọc nhấc những chi tiết nhỏ đã được cắt rời.
- Khi rạch hình nhọn ví dụ như lá thông thì rạch hai đường một chiều ra phía đầu lá
- Khi rạch các đường mảnh như cành chẳng hạn thì rạch từ giữa cành ra hai phía
- Rạch các hoạ tiết bên trong trước rồi mới rạch các đường bên ngoài, hoặc từ phía hẹp ra phía rộng để các đường còn lại trên giấy dễ cầm/tì hơn.
- Đối với các góc có hai đường cắt giao nhau hoặc những phần rạch chi tiết quá nhỏ thì dùng mũi dao ấn mạnh xuống, đường cắt sẽ gọn và không thành đường chéo nhau.
- Rất có thể rạch quá tay hoặc những hình quá mảnh làm đứt giấy thì dùng băng dính trong dán nối lại chúng lại thật khéo phía sau.

8 nhận xét:

Dã Quỳ nói...

Cái hình chuông đẹp quá chị ! Mà mấy cái mẫu này mình tìm đâu ra vậy chị ? Chị có website nào có mẫu thì chỉ em với, để cho em vọc theo đi :):)

Nhớ hồi xưa đi học thì hay cắt mấy cái hình đơn giản để treo tòng teng trên trần nhà thui à .....Hay cắt mấy cái để đựng lọ mực hay bút vậy đó. Thấy cái này, nhớ hồi đi học thiệt á

BBR nói...

Hồi bé ở Vn chị chỉ thấy mọi người cắt cái hình lưới rọ rồi dánh treo trần nhà á. Mẫu chị down khá nhiều loạn xạ trên net, giờ ngồi lục lại link chính xác thì hơi mệt, em đưa email đây chị gửi cái vèo, cắt sưng tay thì thôi. =))

Dã Quỳ nói...

Cám ơn chị! Vậy chị gửi về email: dalatian@gmail.com giùm em nhá. Nghỉ mấy ngày lễ ở nhà nên kiếm chuyện .......làm đây nè ...há há há (nói như thiệt vậy á)

BeBo nói...

Cho chị xin mẫu với mẹ TT ơi, đẹp và thấy hay lắm, email cho chị với nha, bebo200300@gmail.com.
Happy Holidays gia đình nhỏ:)

BBR nói...

Em TT gửi mẫu cho cả hai chị em rồi nhé (10 cái email, thiếu cái nào bẩu em gửi lại). Chúc mọi người Giáng sinh vui vẻ và khoẻ tay cắt! he..he..

pipo nói...

chị ơi,chị gửi cho em vài mẫu như thế này được không ạ, hì em vừa tìm hiểu về mấy cái này. thấy hay hay.giờ đang hè chả có việc gì làm.chị gửi giúp em với nhé.:d.em cám ơn chị trước.ak email của em là: conghieush89@gmail.com

BBR nói...

Chị gửi email cho em rồi nhé!

BBR nói...

Đ/c Pipo thân mến,

Sau hai lần email cho đ/c toàn bị gửi trả lại. Nên đ/c kiểm tra lại email xem có quá tải hay để lại địa chỉ email khác để gửi lại cho đ/c nhé!

BBR

Delivery to the following recipient failed permanently:

conghieush89@gmail.com

Technical details of permanent failure:
Google tried to deliver your message, but it was rejected by the recipient domain. We recommend contacting the other email provider for further information about the cause of this error.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...