8 tháng 1, 2011

50 Album Hard Rock hay nhất của nửa đầu thập niên 90 (P1)

Thể loại hard rock, sau những ngày tháng "hoàng kim" của thập niên 80, hầu như đã đang trên đường cong của sự suy thoái. Nhiều nhà phê bình nhạc pop-rock đã viết như thế. Tập chí Hard Rock Magazine 12/95 đã dùng cụm từ "một kết thúc nhanh chóng và một sự trở về với tính vô danh" để tóm tắt những ý kiến trên. Thế nhưng, trong thực tế của 5 năm qua, đã xuất hiện một số album mở ra một chân trời mới cho dòng nhạc này và lập một danh sách 50 album hay nhất trong 5 năm qua không là khó khăn cho lắm. Mời các bạn yêu hard rock cùng theo dõi danh sách tổng kết này của Hard Rock Magazine, và đối chiếu với những bài giới thiệu của LTNT để so sánh (danh sách theo thứ tự chữ cái):

1/ AC/DC: LIVE.

Phát hành vào tháng 10/1992, album này là chương trình trình diễn vòng quanh thế giới của AC/DC sau đó, thu hút tổng cộng đến 2,5 triệu khán giả. Trong album này, AC/DC chơi hard rock rất cơ bản, pha trộn một chút âm hưởng nhạc blue. Thành công của album The Razor's Edge (1990) đã khiến nhiều nhà phê bình tin rằng nếu nghĩ tới một album giã từ AC/DC chắc phải đợi đến năm 2010!

Photobucket2/ AC/DC: BALLBREAKER.

Phát hành tháng 9 năm ngoái và đã được LTNT giới thiệu ngay sau đó ít lâu. Một album đem lại những cảm giác như xưa, như thời còn tay trống Phillip Rudd - tay này rời AC/DC từ năm 1993, được thay thế bởi Simon Wright. Quả thật, trong album này Phillip Rudd xuất hiện trở lại với AC/DC.3/ AEROSMITH: GET A GRIP

LTNT đã giới thiệu album này lâu lắm rồi, sau khi album này được phát hành vào tháng 4/1993. Những tay rockers tuổi xế chiều này (nay đang đều 45-46 tuổi) vẫn khiến người nghe phải miệt mài với Cryin', Eat The Rick, Living On The Edge. Tyler, Perry, Kramer, Hamilton vẫn sẽ còn tồn tại như những tượng đài của hard rock ít nhất cho đến tuổi ngũ tuần.4/ ALICE IN CHAINS: DIRT

Ban nhạc tiêu biểu của dòng nhạc metal của TP Seatle này đã mở đường cho Megadeth, Van Halen trong lối chơi nhạc như thôi miên. Album này ngay lập tức đưa Alice In Chains sang vị trí "ngoại hạng với 3 triệu ấn bản bán được. Alice In Chains đang chuẩn bị phát hành một album thứ 3 trong tháng 2 này và lên đường lưu diễn châu Âu. Chỉ một băn khoăn: tình trạng sức khoẻ của ca sĩ Layne Staley.5/ THE BEAVIS AND BUTTERHEAD EXPERIENCE.

Phát hành tháng 10/1993, đây là một album tổng hợp với sự tham gia của các ban nhạc Anthrax, White Zombies, Megadeth, Nirvana... Album này được xem như là biểu tượng của một thế hệ hard rock.

Photobucket

Tác giả Danh Đức, báo Thanh nhiên số 32 (820) ra ngày 25-2-1996

0 nhận xét:

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...