2 tháng 1, 2011

Fukubukuro (福袋)

Đầu năm nào cũng thế, như một nét văn hóa trong đời sống, người Nhật có chiêu bán hàng Fukubukuro (lucky bag, happy bag). Hình thức bán hàng này đầu tiên do công ty Matsuya Co., Ltd. (株式会社松屋) ở Ginza (銀座) phát minh. Sau đó nó lan rộng ra khắp những nhà bán lẻ. Những chiếc "túi may mắn" này có thể là đồ ăn, đồ uống, đồ mặc.... kết hợp một hay nhiều chủng loại cùng mặt hàng, hoặc cùng nhãn hiệu. Thông thường túi được đóng gói kín bưng nhưng vẫn có nhiều loại để hé miệng túi hay trong suốt để mời chào khách muabatting eyelashes. Nếu là mặt hàng thời trang quần áo thì họ sẽ dán kích cỡ (size) bên ngoài và để rõ cho nam hay nữ.... Nhưng có lẽ cái hấp dẫn nhất là giá cả có thể giảm từ 50% tới 90% giá bán lẻ bình thường. Giá trị của một chiếc túi nhiều khi mang đúng nghĩa "may mắn" khi người bán bỏ thêm vào đó một chiếc vé du lịch hay phiếu mua hàng điện tử.... Giá của một chiếc túi bình thường khoảng từ vài trăm Yên tới vài chục ngàn Yên. Chiếc túi đắt nhất trong lịch sử bán hàng kiểu này có giá 200,6 tỉ yênsurprise tại một cửa hàng bán đồ trang sức ở Ginza. Ở một nơi giá cả đắt nhất thế giới và lại chuộng đồ hàng hiệu như Nhật bản thì những cơ hội Fukubukuro đồ hàng hiệu họ khó có thể bỏ qua. Trên TV, chiếu những cảnh người Nhật xếp hàng dài dằng dặc bên ngoài các department store đợi giờ mở cửa, thậm chí xếp hàng qua đêm, xếp hàng ngày liền để ùa vào ...............nhặtlaughing. Thế nhưng họ xếp hàng khá trật tự (xếp hàng cũng là một nét văn hoá khác của người Nhật khi mà họ xếp hàng ngay cả khi đi toilet) trên vỉa hè, hết dãy phố, cách ngã tư đèn xanh đèn đỏ và tiếp tục nối ở vỉa hè bên kia, không cần dây hay rào, không cần nhân viên cửa hàng ra giữ trật tự hay công an, ai tới trước xếp trước, ko ưu tiên người già trẻ nhỏ.... Rất nhiều người mang theo vali kéo với vẻ mặt rất hồ hởi khi được phỏng vấn, có lẽ họ đã có kinh nghiệm khuân đồ từ nhiều năm rồitongue.

Đây là cảnh mẹ bạn Tí Toét chụp từ ban công nhà cũ hai năm trước, cửa hàng nhỏ bán đồ quần áo trẻ em nhập khẩu. Trên cửa sổ họ "hẹn" khách hàng sẽ có bán Fukubukuro vào Mùng một tết.

Photobucket

......và y hẹn.

Photobucket

Lúc nãy đi qua cửa hàng đó vẫn thấy năm nay họ tiếp tục thực hiện.

Photobucket

Mẹ bạn TT thì ăn ít, mặc ít.... nên chưa cảm thấy khao khát lắm những chiếc Furobukuro như thế này. Nhưng tự dưng nghĩ nếu gặp một cửa hàng craft nào đó, có Furobukuro đúng sở thích thì không biết có chuyện gì sẽ xảy ra. rolling on the floor

2 nhận xét:

chucdiep nói...

Hè hè, tôi thì ở đây bao năm nhưng chưa bao giờ "thèm thuồng" những cái túi này cả. Kể cả đồ craft. Yuzawaya năm nào cũng có mà, loại túi 5000, 10000 và 20000 đấy mà tôi chẳng bao giờ mua. Bởi thực chất, giá trị của nó có thể là "sale" rẻ thật đấy, nhưng toàn là thứ bán ế hoặc không bán được thôi mụ ơi. Chọn được vài thứ trong cái túi đấy, còn những thứ khác phải "miễn cuỡng" dùng thì xét tổng giá trị, cũng không rẻ hơn đâu. Mua và tự chọn đồ sale mà mình thích thì vẫn rẻ hơn đấy mụ ạ. Chí ít cũng là những thứ mình cần, hoặc dùng được.

BBR nói...

Bỏ 5 ngàn hay 1 vạn ra để mua cái túi kín bưng thì tôi chắc không dám rồi. :P Tôi nghĩ tụi Yuzayawa hay Okadaya mà có loại túi này thì chắc toàn vải vóc hay len sợi thôi, tôi ham đồ thêu cơ. Nếu quả thật nó có túi ấy mà trong toàn đồ xstitch thì cũng si nghĩ đới vì đồ thêu vào tay tôi kiểu gì cũng tìm ra công dụng. Mỗi tội các bác Nhật bán đồ xstitch đắt vật, có sale tới 50% thì cũng chỉ bằng regular price ở các nước khác. Ô thế có khi lại may mắn cho kẻ "nghiện ngập" như mình nhỉ. =))

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...