19 tháng 3, 2011

Bình tĩnh và lặng lẽ

Có rất nhiều bài viết miêu tả và giải nghĩa sự bình tĩnh đến lạnh lùng của người Nhật bản trong thảm hoạ vừa xảy ra. Thế nhưng họ vẫn là những con người, chứ không phải những bức tượng hay con robot. Vì thế họ cũng biết lo lắng nhưng sự lo lắng ấy lặng lẽ chứ không ồn ào, lặng lẽ đi mua đồ nhiều hơn nhu cầu sử dụng hàng ngày, chưa thể gọi là tích trữ và quản lý bằng tem phiếu nhưng những mặt hàng "bán chạy" luôn có ghi chú "mỗi người chỉ được mua 1"loser. Đồ ăn đóng hộp thường ngày ai mà thèm sờ tới nhưng giờ không hề thấy bóng dáng trong cái siêu thị nữasurprise. Để điều chỉnh sức mua đang ngày càng lớn có thể tạo cầu giả cho hàng hoá, họ trấn an người dân bằng những biện pháp cũng lặng lẽ chứ không hô khẩu hiệu. Hôm qua, mẹ Tí Toét coi TV và thấy một chương trình "nói chuyện" rất nhẹ nhàng như hầu hết những chương trình giải trí khác thường ngày. Họ đưa các con số thống kê cho những mặt hàng đang khan như sau:

- 1 bịch giấy toilet 12 cuộn có thể đi toilet 1000 lần
- 5kg gạo có thể nấu và nắm được 120 nắm cơm (Onigiry)
- 10 lít xăng có thể đưa 4 người đi cấp cứu (cái này hơi trừu tượngconfused)
- 1 viên pin có thể nghe đài radio 100 lần (thường động đất thiên tai mất điện mọi người hay dùng pin cho đèn pin và nghe radio theo dõi tin tức)

Bình thường chắc có lẽ không ai quan tâm tới những con số này, nhưng thời điểm hiện tại, đúng là nó có ý nghĩa rất nhiều và ngay chính bản thân mình cũng cảm thấy cần phải kiềm chế sức mua đi thôiblushing.

4 nhận xét:

tu2bantayme nói...

Em rất ấn tượng với những thống kê chị vừa kể lại, nghe thương quá chị ạ! :(

BBR nói...

Có lẽ giao thông vẫn gặp khó khăn và thời tiết ở nhiều chỗ lại khắc nghiệt, trời lạnh và vẫn có tuyết rơi. Nên ở các trại tị nạn và người dân vùng bị nạn vẫn rất thiếu thốn từ lương thực tới nước dùng trong khi ở thành phố thì lại "no đủ". Thi thoảng cũng có điều ngạc nhiên như quần áo cung cấp cho trại tị nạn là đồ mới tinh vẫn còn nguyên mác đính lủng lẳng. :)

Nặc danh nói...

Em cũng xem trên mạng thấy dân TQ đổ xô đi mua muối Iốt đấy.
Dù sao thì em cũng không nghĩ người Nhật lạnh lùng đâu, chỉ là mọi người rất tôn trọng nhau và tôn trọng pháp luật đấy chứ.

Xuan Nguyet

BBR nói...

À cái từ "lạnh lùng" đáng lý ra phải để trong ngoặc. Chị cũng nghe vụ sốt muối ở TQ và áo mưa bán chạy ở VN. :)

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...