16 tháng 3, 2011

Cúp điện

Lại một khái niệm thân quen nữa đối với người Việt Nam như mình. Không phải trong thời chiến, nhưng chỉ mấy năm trước thôi thi thoảng đến cơ quan vẫn phải bùi ngùi ra về vì bị cúp điện, vì không được báo trước. Thế là cả Sếp và nhân viên rủ nhau sang quán cà phê nếu có thông tin cắt vài giờ hoặc lục tục ra về nếu bị cắt cả ngàyat wits' end.

Từ hôm thứ hai 14/3, trên TV Nhật ngày nào cũng thông báo cắt điện từ 1 tới 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 3 tiếng. Họ chia các thành phố, quận huyện ra thành các nhóm để cắt điện. Trộm vía tới giờ nhà bạn Tí Toét chưa bị cắt phát nàohappy. Siêu thị gần nhà do cũng không bị cắt điện nên đã hoạt động trở lại với thời gian không hạn chế như trước đây.

Tuy nhiên, người nhật đang phải đối phó với sự thốn thốn năng lượng thực sự. Tàu điện, phương tiện giao thông chính của hầu hết người Nhật bị nhưng trệ không hoạt động ở hầu hết các tuyến chính vì thế rất nhiều người không tới được nơi làm việc. Đi làm bằng ô tô là một phương án vô cùng phi thực tế dẫn đến tắc đường, không có chỗ đỗ xe và nhất là tiêu tốn hết số xăng còn lại của chính mìnhtongue.

Bạn Tí Toét đang khoái chí vì bố bạn được ở nhà chơi với bạn suốt ngày, chỉ để bạn "nghỉ chơi" khi làm việc trên máy tính và email thôibig grin.

9 nhận xét:

tu2bantayme nói...

Tí Toét ơi về chơi với Tít thối đi!!!!!!!!!!!!!!

Mít và Vivial nói...

Thôi về VN cho lành đi chị!

Bobo nói...

Về thôi chị ơi, rủ luôn ông bà nội TT về VN chị ơi.

BeBo nói...

Tình hình này chỉ có TT là khoái nhứt thôi hé...hé...

Dã Quỳ nói...

Cầu mong mọi sự bình an nhé!!! hugssssss

lavangbay nói...

Ôi giời ơi, mòng bài của bà cả ngày hôm qua. cứ tưởng khăn gói quả mướp về VN rùi chứ. Thế không định về thật à? Thui, về đi, về Vn vài tháng thui cũng được, về cho "chúng tớ" an tâm, nhá :)

hoasentrang nói...

càng ngày em càng khâm phục và ngưỡng mộ tinh thần Nhật Bản chị ạ. Tới bao giờ xã hội VN mới được như vậy????
Mà tình hình này chắc ông bà ngoại ko sang nữa đúng ko chị? Chắc ông bà lo lắm đây, khổ thân ông bà quá!

BBR nói...

@ Mẹ Tôm Tít: bạn TT đang đợi bạn Tít sang ngắm hoa anh đào với bạn ấy đấy. :P

@ Mẹ Mít + Bobo: bây giờ xin gặp thủ tướng có khi còn dễ hơn kiếm vé máy bay nhé. Cũng chưa biết thế nào là an toàn hơn giữa việc ra ngoài chạy đôn đáo đi kiếm vé máy bay hoặc bay đường Narita (có nghĩa là tự vác xác tới nơi có độ phóng xạ cao hơn vì gần Fukushima hơn) và việc ở nhà đóng cửa tránh ra ngoài.

@ Chị Bebo: vâng đúng chị ạ, bạn ý mấy hôm nay vô cùng hưng phấn, buối tối khó mà bắt bạn ý đi ngủ được. :(

@ DQ: Cảm ơn em nhiều!

@ LVB: Cảm ơn bà nhé! Những người ra về có lẽ phần nhiều do hối húc của người thân trong nước là chính và để an tâm cho gia đình chứ bản thân chưa chắc đã lo ngại tới mức ấy bà ạ. :D BTW, tôi vẫn đang áp dụng chế độ cấm cung cho bạn TT theo khuyến cáo của chính phủ áp dụng cho những vùng cách Fukushima 30km, mặc dù nhà bạn ý cách gần 300km. :> Còn bản thân tôi từ trước vẫn làm những chuyện "bạt mạng" và giờ thì già rồi lại càng ít nghĩ ngợi cho mình.

@ HST: Ng Nhật nhìn chung họ vẫn rất bình tĩnh, chị thì nghĩ ko phải vì cái gì đó gọi là "giữ danh dự" mà có lẽ họ hiểu vấn đề và hiểu tình hình hơn chúng ta.
Ông bà Ngoại vẫn cứ có ý đinh sang mới hay chứ, chỉ delay vì ngại phiền ng khác thôi. :P

lavangbay nói...

Ặc ặc, bít thế. Ngày xưa tui cũng sống trong tp nội chiến: Ngồi trong nhà thấy đạn bay vù vù, rùi cũng bình yên hơn mấy ng chạy loạn. Thui, bà cứ thấy hợp lý thì làm thui. Thi thoảng cho ít thông tin, cho yên tâm nhá, hi hi hi :D

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...