15 tháng 3, 2011

Phân phối và xếp hàng

Đấy là khái niệm không lạ lẫm gì đối với người Việt Nam đã trải qua thời kỳ bao cấp thiếu thốn, khi mà hàng hoá cung cấp với số lượng hạn chế và cầu lớn hơn cung. Để tránh việc đầu cơ tích trữ bán lại với giá cao hơn, người ta phải phân phối theo tiêu chuẩn nào đó. Và tất nhiên phải xếp hàng để đợi tới lượt được phân phối.

Ở Nhật, phân phối thi thoảng cũng xảy ra khi một chủng loại hàng được bán với giá thấp hơn nhiều so với mức bình thường khi người bán muốn xúc tiến cho sản phẩm và bán giá ưu đãi. Trước khi động đất xảy ra, chuyện xếp hàng diễn ra hàng ngày ở Nhật, không phải vì phân phối hàng hoá mà thường nhất là đợi lên tàu điện, đợi đến lượt có bàn phục vụ ở một quán ăn, đợi đi toilet.... hay nói chung là đợi vào một nơi không đủ chỗ cho nhiều người vào một lúc. Sau khi động đất xảy ra, thêm chuyện xếp hàng ở trước cửa các siêu thị vì giờ phục vụ rút ngắn lại chỉ có vài tiếng đồng hồ thay vì 24/24h như trước, do lịch cắt điện, do hàng hoá hạn chế...

Hôm nay, mẹ bạn Tí Toét bắt đầu đi xếp hàng đi chợ. Không hề có hàng rào, không có nhân viên giữ trật tự, nhưng mọi người tự động đứng vào hàng 2,3 để lần lượt vào từng nhóm 5-10 người khi được phép. Thậm chí hai người cùng một hàng nhưng nếu chỉ được phép 1 người thì họ cũng nhường và mời người bên cạnh chứ không tranh nhau vào. Một số hàng hoá hết sạch, một số vẫn rất nhiều và một số loại khác thì bắt đầu phân phối, đặc biệt là gạo. Có vẻ như ai cũng muốn mua gạo và bánh mì (hai loại thực phẩm thiết yếu nhất của đời sống hàng ngày). Ngoài gạo giá cao hơn khoảng từ 30-50% thì các mặt hàng khác hầu như không tăng giá hoặc tăng rất ít.

Tự dưng thấy nhớ ngày xưa thế, ngày còn đi xếp hàng đong gạo cho bà nội, xếp bằng gạch và đôi khi bị đá gạch (nhớ cả định nghĩa xếp hàng, đặt gạch và đá gạch khi mua đồ thêu cùng chị em HTT trên forum). Nhớ khi mua được mớ rau muống với con sâu cước xanh lè to đùng hớn hở mang về nhà. Mỗi tội không nhớ nổi "con buôn", "con phe" hồi đấy như thế nào vì ở đây giờ chưa thấy bóng dáng nào như thế cả.

1 nhận xét:

Nặc danh nói...

Cầu mong cho nhịp sống sớm trở lại bình thường, mong gia đình anh chị và Tí toét bình an

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...