19 tháng 3, 2011

Tình hình lò nguyên tử (ngày 19 tháng 3 năm 2011)

Vì nhiều người trong đó có ông Ngoại TT không vào được blog Nguyễn Xuân Diện nên mẹ TT copy về đây cho mọi người đọc nhé!

Tình hình lò nguyên tử (ngày 19 tháng 3 năm 2011)

So với ngày hôm qua, tình hình các lò nguyên tử tương đối đã dịu bớt căng thẳng hiện nay các kỹ thuật gia vẫn tích cực tiến hành các phương pháp xử lý.
1)Cần phun nước được đưa lên cao 22m, kéo ống 300m hút nứoc biển phun liên tục .

2)Lượng phóng xạ phát tán hiện nay(vùng Fukushima 12.7microSV) không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

3)Phục hồi được hệ thống làm lạnh và hệ thống máy móc quan trắc.

4)Phun nước biển, tạo nên phản ứng trung hòa các chất phóng xạ thanh cesium chloride va sodium iodide, không còn nguy cơ phóng xạ, có thể xử lý ở Thái Bình Dương.

5)Tiếp tục nổ lực làm lạnh các lò nguyên tử.

6)Cuối cùng có thể chọn giải pháp Chernobyl (1986), xây tường chung quanh hệ thống tàng trữ các thanh nhiên liệu đã qua xử dụng, để phong tỏa phóng xạ (Các kỷ thuật gia Nhật không muốn chọn giải pháp này lắm).

7)Nâng cấp độ nguy hiểm lên cấp 5 , ngang hàng với sự cố Three miles ở Mỹ năm 1979.

DVQ

*Bản tin do GS Nguyễn Lân Dũng gửi Nguyễn Xuân Diện-Blog.
Thông tin của TS Dương văn Quả từ Nhật Bản.

4 nhận xét:

Autumnwind nói...

Chị ơi, em theo dõi thường xuyên mức phóng xạ hạt nhân ở các khu vực xung quanh nhà máy Fukushima Daiichi trên các kênh thông tin(vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của em), nhiều lúc thấy bực mình vì những tin đồn làm người khác hoang mang. Ngoài khu vực nhà máy, mức độ phóng xạ còn xa mới ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ thấy thương đến chảy nước mắt những người dũng cảm ở lại lo làm mát các lò phản ứng! Em tin sẽ không có Chernobyl thứ 2 vì thảm họa Chernobyl xảy ra do yếu tố con người và lõi lò bị nổ ngay lập tức như một quả bom nên bụi phóng xạ mới phát tán trong không khí nhanh và mạnh. Còn người Nhật vẫn kiên cường chống đỡ và chạy đua với thời gian, điều đó làm cả thế giới khâm phục và tràn đầy hy vọng! Hihi, từ khi nước Nhật gặp phải động đất và sóng thần, em cũng bị cuốn vào các dòng tin tức với hỗn độn cảm xúc. 2 hôm nay không thấy có tin tức gì mới nên thấy nhẹ nhàng hơn.

BBR nói...

Trộm vía đến hôm nay thì công việc tại N plant tiến triển được khá nhiều và mức độ phóng xạ quanh nhà cũng giảm đáng kể. Nói đến bomb nguyên tử thì bà Nội TT hồi đó sống ngay ở 1 trong hai vùng bị bomb, bà bảo lúc ấy rất gần chỗ ném bomb đấy. Nhưng vì thấy mẹ TT lo ra mặt nên bà bảo cứ về VN nếu muốn cho an tâm. :P

Nặc danh nói...

Tình hình cũng có vẻ dịu đi rồi đấy nhỉ, nhưng để an tâm thì chị cứ đứa TT về VN 1 thời gian đi, như thế ông bà ngoại cũng không lo lắng nữa, ba TT cũng yên tâm hơn chứ.

Xuan Nguyet

BBR nói...

@ XN: Nói chung có con có cháu thì người làm cha làm mẹ ông bà chả bao giờ "an tâm" hoàn toàn được em ạ, ko lo cái nọ thì lo cái kia. Bố bạn TT thì càng ko rời được đít bạn ý ra. he..he..

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...