14 tháng 5, 2011

Dập khuy vải bằng phôi Việt trên khuôn Mỹ

Photobucket

Biết là có hơn một người đang "hồi hộp" chờ entry này, nhưng vì hôm nay mới giở ra "hành nghề" được. Cô gì đừng vứt gói ấy của mẹ bạn Tí Toét đi nhé, rất mong gặp cô đấy và cũng đã đoán ra cái gói ấy là gói gì trước khi cô tiết lộ bí mật. blushing

Tình hình là ông bà Ngoại đã tha sang thử cho mẹ con bạn TT một gói to 3 cỡ phôi khuy nhôm của Việt Nam. So với bộ của Mỹ hôm trước đã chụp hình thì phôi của VN mặt trước giống hệt, nhưng mặt sau đục hai lỗ để xâu chỉ thay vì một dây sắt được luồn vào như phôi của Mỹ. Thực ra kiểu đó bên này có có. Phôi VN thì mỏng hơn và hình như họ làm từ hộp nhôm phế liệu. Sau một hồi ngâm cứu thì mẹ bạn TT đã có thể "sản xuất" khuy vải bằng khuôn Mỹ và phôi Việt Nam (hoan hô tình hữu nghị Việt - Mỹ). applause

Phôi VN thì hai phần mặt trước và mặt hậu có khác nhau nhiều hơn so với phôi Mỹ, nghĩa là phần hậu nhỏ hơn phần mặt nhiều chứ không khít. Có thể do thiết kế cho máy dập (gì đó như mẹ Mít đã nói). Chính vì vậy, nếu muốn dùng phôi VN trên khuôn Mỹ thì nên dùng vải dày một chút, đồng thời lấy kìm bẻ vành phần hậu rộng ra một tẹo cho khít hoặc bóp vành phần mặt lại cho chắc (rất đơn giản và nhanh không khó khăn gì). big grin

Vì hai phần không khít như vậy nên việc ấn phần hậu vào rất dễ, thậm chí chỉ cần dùng "cối" không cần tới "chày", nhưng ấn cũng nên nhẹ tay kẻo bẹp phần hậu vì phôi VN rất mỏng và mềm. Xong bộ khuy, mẹ bạn TT lại nghĩ tiếp và phát hiện ra rằng có lẽ cũng chẳng cần dùng cả "cối". laughing

Cái "cối" như bộ khuôn dập khuy vải của Mỹ là một miếng cao su nhựa dẻo, cốt để khi đặt vải và khuy vào thì sẽ giữ cho vải bao quanh phần mặt khuy nhôm được gấp đều xung quanh và cho mình có thể gập vải vào bên trong và đặt phần hậu phôi lên để dập. Chính vì thế nếu mình thay nó bằng một cái vòng ôm bằng bìa cuộn tròn, ống giấy/ nhựa bất kỳ (tưởng tượng như khuôn làm hoa voan ấy) có kích cỡ bao quanh mặt khuy là được chứ gì. Do khuôn Mỹ là nhựa cao su dẻo nên có thể bẻ cong và lấy khuy ra khi đã dập xong, vậy mình làm cối/khuôn thủng đít, khi xong cũng có thể ấn tọt khuy ra ở đầu bên kia chứ nhỉ!?confused. Đấy mới là nghĩ thế thôi, chưa thực hiện đâu, nhưng nếu ai có thời gian thì thực hành thử xem hoặc có ý tưởng nào hay hơn thì chia sẻ nhé!.

Nhà chuột có mèo và bộ sưu tập khuy của mẹ bạn Tí Toét phải có cả mèo lẫn chuột. love struck

7 nhận xét:

Nặc danh nói...

Hehehe, đọc bài này em mừng quá. Tất nhiên là em sẽ không vứt cái gói ấy đi được, mấy thứ ấy không bao nhiêu nhưng ở đây thì quý như vàng mà. Em chỉ chờ có dịp gặp chị để chuyển giao thôi. Lúc mua em cũng thắc mắc không hiểu sao hai phần chênh nhau nhiều như vậy. Em thấy người ta đóng khuy rồi, cái khuôn ô dề lắm, cái cô dập khuy thì thiếu điều leo lên cái khuôn ngồi luôn áh. Nghĩ tới nghĩ lui, có khi lót thêm 1 lớp bông chần thì sẽ vừa hơn chị nhỉ.
vitcolun

BBR nói...

Chị mới chỉ thử đệm thêm một lớp vải chứ chưa dùng bông chần, có lẽ bông chần thì phải loại mỏng mỏng. Cái bộ dập khuy của VN chắc là nó công đoạn bẻ mép của miếng ngoài vào ôm lấy miếng hậu phải ko em?

Nặc danh nói...

Ủa, cái comment của em biến đâu mất rồi?
vitcolun

Nặc danh nói...

haizzz.... post lại vậy.
Em thấy bộ dập khuy ở VN cơ bản cũng 1 chày 1 cối, nhưng được cố định vào cái khung như cái đồ bấm ghim ấy, nhưng mà nặng nề lắm, chắc phải hơn cả ký lô chứ chẳng chơi.
vitcolun

BBR nói...

Blogger dạo này chắc vẫn đang bảo dưỡng nên chập chờn lắm em ạ.
Cái khuôn VN chị nghĩ chắc là họ làm thế để bẻ gập mép của phần ngoài vào, nó giải thích tại sao hai phần lại chênh lệch nhiều thế. Phôi kiểu Mỹ vì quá khít rồi chỉ cần ấn vào là chặt. Em dùng khuôn Mỹ chưa? nếu không để chị demo thử khuôn giấy kiểu tự chế xem sao.

Nặc danh nói...

Em sắm 1 bộ khuôn Mỹ rồi, cỡ to nhất (đúng là VN ham to :)), định bụng để thêu rồi làm đồ gài áo hay huy hiệu cho vui thôi (câu này động từ ở thì tương lai nha). Em không dám bon chen vải, biết thân biết phận rồi, con mắt lúc nào cũng to hơn cái bụng hết.
vitcolun

BBR nói...

A ha... khi chị bon chen vải vóc, chị không nghĩ sẽ dùng để làm khuy dập đâu nhé! hay nói đúng hơn là chưa xác định mục đích chính. Cứ thấy đẹp đẹp hay hay là mua (nói như tỉ phú không bằng, bởi vậy kiếp này chắc không bao giờ giàu được). Thậm chí dập khuy cũng vì thấy nó xinh xinh vui vui, chứ cũng không chắc là sẽ đính xác nó vào đâu cả. he..he... đã bảo không đính nổi vào đâu, về già đính hết lên tường để.......... ngắm. =))

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...