26 tháng 5, 2011

Đi xem Kabuki (歌舞伎)

Cũng giống như người Việt Nam xem Tuồng, Chèo, Cải lương...., không phải người Nhật nào cũng tới rạp xem Ca vũ kỹ. Đây là lần đầu tiên bà Nội rủ ông bà Ngoại Tí Toét đi xem Kabuki. Bố mẹ bạn ý đều chưa xemblushing. Ban đầu, bà Nội lên lịch đi xem và đưa tên vở diễn : Yoshitsune Senbon Zakura (義経千本桜, Yoshitsune và ngàn cây hoa anh đào) cho mẹ bạn TT và bảo dịch trước nội dung từ bản tiếng Anh, đó là một trong ba vở Kabuki nổi tiếng nhất được viết trong ba năm liên tiếp vào giữa thế kỷ 18. Ôi dào, nghĩ gì chứ bà Ngoại thích xem Cải lương thì tới rạp xem Kabuki cũng hay, đến mẹ bạn TT xem Cải lương nhiều khi còn chả hiểu nữa là (ví dụ nhân vật bị bắn rồi vẫn ôm ngực hát vài bài rồi mới gụcdevil). Nhưng bà Ngoại bảo "hay đổi chương trình đi, tao không hiểu xem chán lắm". Thế là mẹ bạn TT đành 4 giờ sáng vục dậy ngồi dịch nội dung của vở diễn. Chỉ hy vọng ông bà Ngoại nhớ được tên nhân vật chính và người ta đang làm gì trên sân khấu là được rồi. Hôm ấy, bố mẹ bạn TT phải đưa bạn đi "giao lưu trường nhạc", giữa đường thấy điện thoại réo rắt, ông Ngoại bảo "xem hay đấy con ạ!"surprise. Ui! thế là may rồi, không bị ngủ quên giữa rạp, của đáng tội lúc dịch nội dung cũng thấy hay phết, nhưng không nghĩ là ông Ngoại lại khen rồi còn mang cả quyển giới thiệu nặng trịch về Việt Nam nữabig grin.

Còn đây là poster của "chân dung hai người phụ nữ"

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Tấm này giống như "bố mẹ và ba cô con gái" tongue

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Không nhìn chân, đố biết đang bế hay đang cõng confused

Photobucket

Photobucket

Khi về tới nhà, thấy ông bà Ngoại kể lể có vẻ hào hứng, bà Nội bảo đợi thằng TT lớn hơn chút, mẹ dẫn con đi xem.happy

2 nhận xét:

Thuy Anh nói...

Em đọc truyện cũng có thấy nói về thể loại kabuki này, diễn viên phải học nhiều lắm, nhưng mà tính trừu tượng khá cao thì phải.

Chuyến này ông bà ngoại TT sang Nhật "thu hoạch" được bao nhiêu còn gì nữa :)

BBR nói...

Một tháng quả là ngắn ngủi, ông bà bạn TT lại cứ thích dính lấy bạn chứ ko ham đi chơi thăm quan đâu. Thích ở nhà để cho bạn ý "hành". =))

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...