2 tháng 6, 2011

Kẹp gỗ đồng phục

Photobucket

Kể từ hôm bon chen dán kẹp gỗ với cô Yumi, mẹ bạn Tí Toét giờ cứ thấy kẹp gỗ trơn nào là thấy nó giống như "cởi truồng"blushing. Vì thế đành phải lôi nốt đống kẹp gỗ to còn lại ra dán. Lần này dán luôn bằng paper tape chứ fabric tape (đang của hiếm) lấy đâu ra "xa xỉ" nữatongue. Cũng có giấy origami đẹp, nhưng dán bằng tape khỏi phải bôi hồ, đồng phục luôn, cứ ấn một cái, cắt xung quanh theo khuôn kẹp là xong. Chỉ đợi cà ri của bạn TT nhừ có thể tranh thủ dán được một rổ kẹp gỗ (dạo này bạn thích cà ri kinh khủng, bản năng Nhựt bổn của bạn đấy mà, người Nhật thì cơm cà ri, mì cũng cà ri và bánh cũng nhân cà ri nốt... big grin). Các em kẹp này không long lanh như dán fabric tape hay giấy hoạ tiết màu sắc, nhưng nó "dịu dàng" tự nhiên với vân mây tre đan. Dán đẹp quá, lúc dùng ngắm kẹp có nguy cơ mất tập trung làm các thứ khác lắm. laughing

8 nhận xét:

Jupiterian nói...

Đọc xong thấy có thứ khác cũng rất hấp dẫn, là món cà ri. Cho e hỏi công thức đại khái với. Thằng lớn nghỉ hè nên phải bổ sung món vào thực đơn ah.

Hong Ty Muoi nói...

Chị ơi, đẹp dịu dàng mà không chói lóa! ^^

BBR nói...

@ Qad: chị ko có nhiều thời gian (mà mỗi lần vào bếp là vài chục lần nhảy vượt rào - cái tấm lưới ngăn bếp- để chạy ra xử lý ông con, bảo sao ko phải ăn kiêng mà còn "dây" hơn hồi chưa sinh con :P) nên chị toàn mua gói gia vị nấu cà ri sẵn của Nhật thôi. Người ta đóng thanh thanh như thanh chocolate ý. Chị thấy hồi xưa VN có bán ở siêu thị Seiyu, giờ ko biết nó thành Uni thì có bán ko. Đại khái là:
- 1 hộp gia vị như chị nói ở trên tầm 200-250g
- Thịt (chị hay dùng thịt gà để nhanh nhừ) : 500g
- Hành tây củ tròn cỡ trung bình 3-4 củ: 800g
- Khoai tây cỡ TB: 3 củ 450g
- Cà rốt: cỡ TB: 1 củ: 200g
- Dầu ăn: 2 thìa
- Nước 1400ml (7cups)
Cách làm:
Thịt, khoai tây, cà rốt sắt miếng to (cà rốt cứng hơn thì cắt nhỏ hơn khoai), hành củ bổ làm 8, cho tất cả vào nồi với dầu, một chút gia vị hay muối rồi xào lên đến khi khoai tây chín một lớp bên ngoài (nhìn nó trong trong), để khi ninh lên khoai ko bị nát. Rồi đổ nước vào ninh lửa to đến khi sôi thi vặn bớt xuống lửa trung bình khoảng 15 phút (cắm xiên vào xem cà rốt nhừ chưa, thịt gà và khoai thì dễ nhừ hơn). Nhừ rồi thì bẻ cái thanh gia vị cà ri vào, để lửa to tầm 10 phút là nó tan và nước biến thành sền sệt là xong. Đấy là cơ bản nhất, thành phần có thể thêm bớt theo nhu cầu và khẩu vị, cầu kỳ thì cho thêm một số gia vị và lá lẩu khác vào nữa.

Trước thì chị hay nấu cà ri VN cho bố TT. Loại này hơi buồn cười, vì thực ra gia vị chị dùng ko phải là cà ri chính thống, mà là bột "bò kho bà tám" (hãng này cũng có bột cà ri nhưng chị chưa mua bao giờ, nơi sx trong SG, chị phải nhờ ng mua trong đó). Với các nguyên liệu giống như trên nhưng nấu hơi khác một chút.
Thịt thì ướp trước với 1/2 gói bột kho bà tám cùng tỏi, hành, gừng, gia vị khoảng 20 phút. Rồi mới đem xào với khoai tây cà rốt và hành tây. 1/2 gói còn lại thì ngâm hoà vào nước trước. Khi đổ nước vào ninh thì đổ luôn bát nước này vào. Ninh nhừ thì cho thêm bột xả (ở đây chị ko mua được xả cây nên toàn dùng bột) và bột dừa (của Thái, lon sữa dừa cũng có nhưng 1 lần nấu ko hết, để dễ hỏng chị hay mua bột gói để dùng nhiều lần). Cho thêm gia vị Aji ngon (loại hầm từ xương và thịt gà của VN ý) vào vì bột kho bà tám chỉ có hương vị cà ri chứ ko có gia vị nêm sẵn như cà ri của Nhật. Cà ri kiểu này cũng ko sệt đặc quánh như Nhật. Kiểu này là kiểu cà ri nhố nhăng của BBR nên ăn ko nuốt đc đừng trách nhá. Mỗi tội bố bạn TT cứ nấu là chén bay 2 đĩa mặc dù bình thường chỉ dám ăn 1 bát cơm thôi. he..he..

@ Hongtymuoi: bình thường chị thuộc diện colorful mà thi thoảng chả hiểu sao lại cứ thích làm một số thứ rất mono thế này. =))

Jupiterian nói...

Ngại bà chị bị phiền phức nên chỉ dám mon men hỏi công thức "đại khái" thôi! Chị cứ đại khái thế này e sướng nhất! :))

Jupiterian nói...

Quên, người sướng trước tiên là TT chứ hi hi!

BBR nói...

Bạn TT thì "sướng" ít thôi vì cơ bản mẹ bạn ý vẫn ko muốn bạn chén dầu mỡ, nên thường luộc thịt và rau đủ loại, trộn thêm ít gia vị cà ri đánh lừa cái miệng bạn mà. he..he.. Thi thoảng tiện mới ăn chung nồi của bố. :P

Jupiterian nói...

Vừa tám về cái "thanh sô cô la" với chị thì buổi chiều thấy nó, hãng S&B nào đó của Nhựt, mua luôn. E mua cả gói paste cà ri Thái nữa. Vừa để ý thanh sô cô la có dòng cảnh báo "HOT" nên đang k0 chắc 2 bạn nhà e có ăn đc k0. Nhưng các bạn í ăn bánh kimchi rán rầm rầm nên có lẽ xơi được tuốt.
E cũng thích và hay cho trẻ con ăn món luộc để cảm nhận vị "gốc" (phần vì mẹ chúng cũng lười :D).

BBR nói...

À quên ko dặn nàng, cái gói "chocolate" ấy nó có nhiều cấp độ cay từ 1-5 có in trên bao bì, chị mua loại 1 (ko cay tí nào) cho TT ăn còn ng nhớn thì tầm 3-4 là OK. Của Thái có loại xanh loại đỏ.... anh ng Srilanka ở lớp chị hôm cooking event có nấu cà ri, anh ý mở tiệm mà, chị cũng thử vài thìa. Nói chung cà ri là món khoái khẩu của bố con bạn TT chứ ko phải chị. hix

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...