7 tháng 2, 2012

Schwalmer (basic stitch)

Photobucket

Trong cái túi đồ DMC "may mắn" năm ngoái có một mảnh vải DMC linen, xem giá bán lẻ ngoài tiệm có lẽ đã bằng giá cả cái túi rồi. Tò mò mang ra dùng xem nó thế nào, bảo giờ thêu xstitch trên vải ấy hơi bị ngại whew!nên thử rua. Schwalmer đại để là rua, là whitework embroidery nhưng mình thích màu mè nên tương cả chỉ hồng vào. Món này không nhớ môn thủ công lớp mấy hồi học phổ thông ở VN. Nhớ cả hồi bé nhà có mấy cái gối vải phin được rua viền (có lẽ là sản phẩm của bà Ngoại TT, sau chả thấy bao giờ bà sờ vào mấy món này nữaconfused). Không lung linh sắc màu như thêu freestyle hay xstitch nhưng schwalmer có độ trắng tinh khiết, sang trọng, nhìn lại khá điệu đàbatting eyelashes, thường được ứng dụng thêu trên gối tựa, các loại khăn và làm viền..... thậm chí có thể làm chụp đèn hoặc những đồ dùng nhỏ xinh khác.

Đầu tiên sang mẫu lên vải (phần lớn là vải trắng hay màu beige) loại linen hay evenweave có thể nhìn rõ và rút sợi như 12-14ct/cm. Miếng này có vẻ ko chuẩn vì sợi hơi bé và count thì nhỏ. Lần sau sẽ thử trên vải BBR hoặc vải Embroidery của PINN. smug

Photobucket

Thêu một đường bao phần rua bằng mũi coral stitch

Photobucket

Sau đó thêu một đường chain stitch vào mép trong sát với đường coral

Photobucket

Ngoài cùng thường được trang trí với những vòng dẻ quạt bằng button hole stitch

Photobucket

Bắt đầu rút và cắt sợi. Khâu này phải thật cẩn thận, nếu đếm nhầm thì coi như tiêu luôn. Basic stitch rút sợi 2-2 (tức là để 2 và rút 2), nhưng vì miếng vải này mảnh quá nên đành để 2 rút 1.

Photobucket

Các thao tác chọc kim như sau, nôm na là bó cái đường giao nhau của sợi vải ngang + dọc, liên tiếp theo chiều chéo và hai đường liền nhau kế tiếp.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Bó cho đến hết các đường chéo trong phần rua là xong cái gọi "basic stitch" big grin

Photobucket

10 nhận xét:

Autumnwind nói...

Chị ui, hình như cái này Tây nó gọi là hardanger :D. Em bê nguyên một quyển từ Lena về mà chưa mần được mẫu nào hết. Nhìn chị làm cứ nhẹ như không ý nhỉ, hihi.
Hôm nọ gần chỗ em 1 cửa hàng bán đồ trang trí nhà cửa cũng có chương trình lucky bag làm em nhớ đến đợt "xúi" chị bon chen thêm :D. 2000Y 1 túi rõ to chị ạ. Nó mà là đồ phục vụ nghiện ngập thì đã không thoát khỏi tay em, hehe.
À, hôm chủ nhật em đã qua nhà và chuyển đồ cho Ông ngoại Tí toét rồi chị ạ, hihi.

Hong Ty Muoi nói...

Ôi, cái này em thấy khó thêu lắm nhìn thấy chị thêu nhẹ như lông hồng. ^^ Đẹp tuyệt!

BBR nói...

@ Autumnwind: Chị thấy cái hardanger hình như khác đấy, trên máy chị có mấy quyển, nó chủ yếu thiên về làm border và các block là chính, còn whitework/Schwalmer thì mềm mại hơn vì các đường cong và phần thêu bên ngoài. Hơn nữa Hardanger mặc dù chỉ mono nhưng lại dùng khá nhiều màu cho các sản phẩm khác nhau và cả nhiều màu vải nữa, trong khi cái này thì chuyên về màu chỉ trắng và vải trắng hay be.
Chị nghĩ nếu em ở thêm vài tháng có lẽ đã khuân cả nước Nhật về rồi. ha..ha.. Cảm ơn em đã xuống thăm ông bà Ngoại TT nhé! :X

@ HTM: cũng ko khó lắm đâu em, có điều rút chỉ phải đều tay hơn vì sợi vải có thể bị xô và đằng sau thì nên luồn giấu chỉ một chút cho gọn gàng ko bị lộ ra ở các lỗ đã rút sợi.

Hạnh Phương nói...

Món này như là làm ren í chị nhỉ. Hồi xưa em cũng phải học làm ren, mà làm trên cái vải phin bình thường để thêu non-x í, ối giời rút sợi toét cả mắt, đau cả tay. Giờ cứ nhìn thấy là nản :P

belldandy nói...

Em chi damdung' ngo' tu xa va tram tro thoi :))... Nhin cu la hoa ca mat :))

mitakagarden nói...

Cái này làm bọc gối tựa bày sofa thì đẹp lắm mụ ơi! A, nhắn nhủ là mai nếu khoẻ (vì đang có vẻ khật khừ) sẽ mang "bom" Chicago đi gửi. Vừa mới được Santa chuyển hộ về. Bom Mỹ có sức công phá lớn, dọn nhà trước để bom nổ nhé!

BBR nói...

@ Én: gọi là rua chứ em nhỉ, ren có lẽ để gọi nhưng mảng lỗ ngoằn nghèo có hoạ tiết phức tạp hơn. Thì hồi xưa còn thêu xstitc trên vải phin được cơ mà. Mới "vào nghề" đã phải đương đầu với cái khổ cái khó thì về sau sẽ đỡ hơn. hix

@ Bel: tại chụp hơi tối và mờ nó thế, chứ bên ngoài cũng ko đến nỗi đâu. Thử đê.

@ CD: Nhà tôi có "giặc" nên vẫn vườn không nhà trống lắm mụ ơi, tưởng tượng những đồ trắng tinh này mà bạn TT ngứa tay vạch cho vài nét bút thì he..he.. đến giải nghệ. Chỉ thử nghịch mấy thứ bé có thể cất giấu được thôi. Nhà tôi chỉ dám treo lên tường và đặt ở bậu cửa sổ nào bạn TT ko với đc. :((

Tôi cũng bị lây khật khừ của mụ hay sao ý, cái gọi là "phải gió" hay sao mà ngoái cổ bị đau. Hôm qua cho bạn TT đi học nhạc rồi lại còn dắt đi mua đồ chơi. Dạo này nghiện mua đồ chơi cho bạn ý còn hơn mua đồ đồng nát của mình, thế mới lạ. :P À tình cờ hôm qua tôi có đọc tin một chiếc Bắc Đẩu Bội Tinh của Tổng Thống Pháp bay về Chicago. hi..hi.....Nếu gửi hôm nay mai tới nơi, mụ khoanh hộ tôi buổi sáng, chiều bạn TT đi bơi. Cảm ơn mụ nhé!

Hạnh Phương nói...

Hí hí chị ơi đúng là rua chị ạ. Em nhớ nhầm.
Cái vụ vải phin thêu x, em kể ra hơi xấu hổ chứ cái thời gian khó, có mảnh aida bằng cái tờ A4 thì cất kỹ chả dám dùng, lại sẵn có cả mét vải phin chưa dùng làm gì, em mới lôi ra, đếm sợi rồi rút, cố sao tạo thành cái mảnh hơi giống aida 1 tí để thêu x. Khổ nỗi cái thằng vải phin thì sợi dệt chiều dọc và chiều ngang nó dày không bằng nhau, thế nên lúc rút xong tạo thành ô chữ nhật chứ ứ phải vuông, hik, thế mà vẫn hăm hở thêu X chị ạ, thêu được 1 em bò ôm hoa trong bộ calendar của MS, xong đem tặng béng mất :((

mitakagarden nói...

Oài, gửi mất rồi mới vào đây đọc tin nhắn. Tôi ghi là từ 18~20h vì nghĩ chắc giờ đấy mụ chỉ ở trong nhà. Nhưng ông bưu điện dở hơi lại bảo là sợ giờ đấy không tới được mới thàn kinh chứ, hay là chị khoanh vào chỗ không hẹn giờ. Thế là mình lại ngoặc luôn vào đó. Chẳng biết lúc nào mới nhận được. Định gửi thêm cả cái lều "inai-inai- ba!" của hai đứa nhà tôi vào cùng cho TT nhưng ngó thấy phu nhân Bắc Đẩu Bội Tinh gửi một cái lều rồi nên tôi không gửi nữa hay chính xác hơn là chưa gửi. Sợ nhà mụ đến gần chục cái lều thì xếp vào đâu cho hết.Túi quà đấy hoàn toàn từ Chicago nhé. Tôi chỉ gửi hộ thôi. (^-^)

BBR nói...

@ Én: Oh! vải BBR cũng ko hoàn toàn vuông nhé, làm mình chột dạ xem vụ này có ổn ko. Thêu xstitch thì lựa "bó sợi" chiều nào dài hơn nên tranh to to vẫn thấy ok. :D Mấy cái tác phẩm đầu đời giờ mới gọi là quý vì chẳng ai thèm làm trên ba cái vải phin đấy nữa nhở. he..he..

@ CD: vừa đi bơi về phải nhảy vào đây báo cáo luôn là đã nhận đc "hàng" rồi nhé. May anh bưu điện đến đúng lúc sắp ra khỏi cửa, mà anh ý gọi điện vì nhà tôi với hai nhà hàng xóm sát nách cùng địa chỉ mụ ạ. Lần sau phiền mụ thêm cái họ Nhựt của bạn TT vào nhé! vì ng phát đồ họ sẽ nhìn tên ngoài cửa để phân biệt nhà nào trong ba nhà. :D Gửi lời cảm ơn bác Santa nào khiêng về Nhật nữa, gói đồ khủng quá!

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...