21 tháng 3, 2012

Tenorikuma pocket bag

Photobucket

Các chị em chắc ai cũng lủng củng linh tinh đủ thứ trong túi xách tay, nào ví, hộp trang điểm, điện thoại di động, máy nghe nhạc, sổ tay với bút... Hồi ở VN, cái túi xách tay đi làm của mình cũng không to lắm nhưng "nặng như cái cùm" vì tha lôi cả "hiệu tạp hoá" theo người big grinvà đặc biệt thích túi nhiều ngăn. Nếu ai dùng nhiều túi chắc hẳn sẽ thấy phiền khi cứ phải chuyển từng thứ, từng thứ từ túi này sang túi kia, từ ngăn này sang ngăn kia. Chính vì thế, khi mình cố định chúng trong một tổ hợp và mỗi lần thay túi chỉ việc nhất toàn bộ chuyển sang túi khác. Cái tổ hợp mới của mình có tất cả 7 cái pockets bên trong cộng với khoảng trống ở giữa là 8. Kích thước của túi, số lượng và độ rộng của các pockets thì tuỳ thuộc vào nhu cầu vật dụng thể của mỗi người.

Phần thân túi may cơ bản như túi đựng cơm hộp lần trước, chỉ thêm phần lót túi để làm các pockets và bớt phần rút dây (ai muốn có thể thêm khoá kéo phéc mơ tuya hay khoá nam châm).

Lót túi có kích thước và kiểu may giống hệt phần thân túi nhưng trước khi ráp hai bên và may lấy đáy túi thì thêm hai miếng vải làm hai dãy pockets. Vật dụng sau này sẽ được "treo" trên lót túi nên chọn loại vải lót túi cứng và chắc một chút. Kích thước của miếng vải dựa trên chiều cao của túi tức là từ đáy (nếu thích sát đáy) hoặc lưng chừng nếu túi quá cao, cũng cần xét đến kích thước của vật dụng đựng bên trong, tránh quá sâu khó lấy. Miếng vải này gấp đôi và chừa 2cm đường máy hai bên. Gấp đôi, máy rồi lộn ra, máy tiếp một đường chặn mép pockets cho cứng. Phần đáy là mép gấp về sau nhún sẽ mềm may dễ hơn.

Photobucket

Photobucket

Đặt miếng may lên phần lót túi

Photobucket

Nếu may pockets phẳng thì chiều rộng bằng đúng chiều rộng của thân túi nhưng nếu muốn làm túi "hộp" thì chiều rộng của miếng vải bằng chiều ngang miếng may thân túi chính + (số lượng pockets - 1) x 2cm (3 hoặc 4 tuỳ theo mình thích pockets dày hay mỏng). Ví dụ thân túi rộng 40cm, làm 3 cái pockets, và cạnh của pocket nhô ra 1cm thì tính như sau: 40 + (3-1)x4cm = 48cm. Mỗi lần gấp nếp ở cạnh pockets mình sẽ nhún 4cm về hai phía. Còn nếu túi phẳng thì chỉ việc máy luôn đường chia pocket thôi, khỏi phải nhún.

Nhún ở đây giống như máy nếp váy xếp ly, có thể đơn giản chỉ là nhún khi may cả dãy pockets vào lót túi, cũng có thể may thêm một đường chặn dính hai cái đáy pocket vào nhau như thế này để phần dưới dãy pockets được phẳng vào gọn đáy túi. 3 pockets nên may hai đường nhún, mỗi đường nhún sẽ có hai cái ly gấp nếp sang hai bên. Nếu nhún 4cm thì gấp một cái và may 2cm.

Photobucket

Rẽ đường vừa may, ghim lại, rồi may miếng dãy túi vào lót túi. May chia đôi phần nhún thế này để chia các pockets.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

May xong hai dãy pockets vào hai bên lót túi nhìn tổng thể sẽ thế này, phần giữa hai dáy túi chính là đáy túi sau này. Giờ đến lượt may lót túi như bình thường (may hai bên và chặn đáy).

Photobucket

Photobucket

Lồng thử em nó vào xem... vừa khít.

Photobucket

Xếp đáy gọn gàng, cắt phần tam giác may chặn thừa ra ở đáy túi miếng chần bông cho đỡ cộm, các mép chần bông cũng nên khâu vắt vào cho ép xuống giống như túi đựng cơm hộp trước, còn lót túi mềm có thể để nguyên. Lộn ra may một đường nối lót với thân túi ở vành túi. Mình hay may kín rồi lấy cái bút gỡ chỉ gỡ một khe để lộn ra, chứ không bỏ cách, muốn gỡ chỗ nào dễ khâu lại ở cạnh túi thì gỡ, đỡ phải tìm. Chiếc túi này mình gỡ ở cạnh thân ngoài chần bông vì phần cạnh lót túi có may pockets vào rồi sẽ khó khâu lại, rồi khâu phần cạnh vừa gỡ kín lại. May thêm một đường chặn vành túi chừng 2cm. Nếu muốn may pocket bên ngoài túi thì sẽ thế này.

Photobucket

Khi may dãy pocket vào lót túi nếu mình căn hai bên thật khít và đáy pocket chạm đáy túi sẽ đẹp hơn

Photobucket

Còn nếu may pocket vào trong như chiếc túi này. Nhún có 4 đường chia 6 pocket thôi nhưng mình máy thêm một đường thẳng chia đôi một pocket làm hai để đựng bút.

Photobucket

Bắt đầu xếp các thứ vào pockets. Những vật dụng luôn mang theo người thì để trong các pockets, còn phần ở giữa có thể tuỳ biến.

Photobucket

Ví thử ta mang theo một chiếc túi cơm hộp, đi shopping hay đi chơi thì đặt túi shopping loại có thể gấp vào, hay thậm chí cuốn tự điển, sách đọc... và có khi là cả chiếc máy ảnh cỡ bự. smug

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Trả bài này cho em Q-ết nhá! Năm nay sẽ toàn "trả nỡ" cũ. laughing

14 nhận xét:

Hạnh Phương nói...

Ví đỏ, sổ đỏ. Ôi sao em yêu đồ màu đỏ thế chứ

Jupiterian nói...

Ôi trời, ăn chơi rất chi là có tổ chức nhỉ! Mọi thứ đâu ra đấy. Nhìn cái túi là ra ngay tính người.
Em thắc mắc tí, vậy nguyên cái túi này là cái "tổ hợp" mà chị định nói tới phải k0? Tức là mỗi khi đổi túi mình sẽ lồng cái túi này vào trong một cái túi to hơn khác?
Cái vải trần bông iu iu nhã nhặn này e có nhìn thấy ở Sapporo chị ah. Thấy có thêm một số loại trong kho của chị nữa. Nhưng đúng là đắt nhở, hôm đó e tính ra là khoảng 500k/ mét hay sao í.
Lạc vào đó đúng là như vào rừng. E chỉ lượn một vòng như cưỡi máy bay xem hoa chứ k0 có thời gian ngắm nghía.
Hóng hớt lắm thế này mà vẫn chưa có máy khâu hi hi ... ngượng quá!

dennangluongmattroi nói...

LIK LAK

Kỳ công quá (ít nhất là với em í), sao tỷ bán rau này làm gì cũng nhanh tay lẹ chân hết a'
Thèm quá đi thôi
Em mà làm gì cũng như rùa rùa rùa í, cũng cố gắng hết sức, cũng ráng bon chen, và còn nhiều cái cũng nữa mà cũng chưa xong, hihi

Hong Ty Muoi nói...

Em Én thống kê thiêu nhé, điện thoại đỏ, ví đỏ, viền ví đỏ. hí hí. Công nhận túi xách của chị pro quá, đựng được bao nhiêu thứ, nhưng mà dùng ở VN em thích có khóa kéo không thì móc túi ngay chị ơi, dạo này móc túi kinh dị lắm. Chị làm 1 cái tip may túi có khóa kéo đi, hihihi.

BBR nói...

@ Én: Đỏ..đỏ.. nhiều khi cũng chỉ là vô tình mà thành cả "đống" đỏ chót như thế. Ví dụ em ví S. Ferragamo kia có từ gần chục năm trước, bố bạn TT sắm đi "cưa gái". He..he.. Người ta bảo ví nên thay ít nhất là 2 năm một lần thì mới có lộc, mình cứ dùng mãi nên lúc nào nó rỗng cả. :P Sổ đỏ cũng thế, chỉ vì thích cái design ấy mà trong loạt đó thì chỉ có màu đỏ nhìn là khả dĩ nhất. Chứ có phải cố tình làm bộ sưu tập đo đoả đâu.


@ Qad: "Nhìn cái túi là" biết ngay con bệnh sắp xếp chứ. ha.ha.. Đúng là với ý nghĩa ấy nên túi mới ko làm khoá, khoá ngoài khoá trong vừa mất thời gian mà trộm nó thích ko cần mở khoá, nó rạch hoặc giựt luôn cái túi nhở. Thường thì bên này hiếm có móc túi nên ra đường các bà các cô cứ gọi là "tênh hênh". Chị hay dùng túi có nhiều ngăn, nhưng mỗi lần lấy đồ nào ngăn trong, ngăn ngoài, ngăn cạnh, ngăn sau.. lúc vội cũng hơi phiền, nếu thả một tổ hợp này vào cái túi, chỉ việc thò tay vào là vớ được thứ mình muốn, lúc chuyển túi cũng nhẹ nhàng. Vải chần bông mà hình đẹp đẹp có các nhân vật được bảo hộ bản quyền thì còn rụng răng ý. Cơ mà chị tưởng dạo trước em có khiêng một cái máy khâu từ phố Nguyến Thái Học chứ nhỉ!!???

@ Liklak: ko "bán" nhanh, rau nó héo hết em ơi! he..he... đùa chứ, thêu hay khâu thì lâu còn máy nhanh hơn em ạ.

@ HTM: Em cũng "soi" thiếu, còn cái túi gấp shopping bag đỏ chói, mà còn đỏ nhất. "Tổ hợp" này bỏ vào trong túi xách tay, còn nếu em áp dụng làm túi xách bình thường thì thêm khoá phẹc mơ tuya (chị thấy trên mạng các chị Tây có hướng dẫn chi tiết lắm, em cứ search sewing tote, bag, zippers ra cả đống).

hoangmaiv nói...

Nhìn vải bông chần hịn thích quá em nhỉ, nó cứng cáp quá. Chị mua bông xịn ở Lena - mắc mà vẫn mềm oạch, chán lắm

Hạnh Phương nói...

Hí hí, cái ví là Ferragamo hả chị, em cũng phải ngó nghiêng mới được. Trước giờ em chuộng ví màu đỏ, dùng 2 cái đỏ rồi mà chưa có cái nào ưng ý hết hik

BBR nói...

@ Chị Hoàng Mai: Em nghĩ có thể người ta chần bông bằng máy nên nó cứng cáp. Bên này cũng bán nhiều loại bông dày, mỏng để tự chần. Có loại chần sẵn cũng mỏng tang và ko được đẹp lắm chị ạ.

@ Én: dùng màu đỏ để gây sự chú ý cho trộm à. ha..ha.. Chị mà đi mua vali du lịch chắc sẽ lại chọn cái màu đỏ, ko phải vì khoái va li đỏ mà lúc đợi lấy hành lý có thể dễ dàng nhận ra đồ của mình. :P

Jupiterian nói...

Như hình e có báo cáo với chị vụ máy khâu Ng Thái Học rồi. Hăm hở vác về cùng với bộ chuyển điện từ 110 sang 220 V. Nhưng khi cắm thì cứ ngang nhiên cắm vào ổ điện thường thay vì vào cái bộ chuyển ấy. Thế là máy chạy xạch xạch được 1 phút rồi... Đặng thị Tèo luôn. E ngẩn ngơ cả tiếng mới nhìn ra nguyên nhân...
AX bảo để đưa em nó đi cuốn lại cái gì đó bên trong. Nhưng mấy năm rồi vẫn chưa đưa em í trở lại. Cuối cùng thông báo là k0 sửa được cũng chả mang về cho vợ. Coi như em còn chả nhìn được em nó lần cuối.
Kể ra đợt đi Hok vừa rồi mà thư thả thì e cũng thử lùng sục món đó xem sao... hì

BBR nói...

Ha..ha.. em "vui tính" phết nhỉ! thế AX có bảo tiền công cuốn lại gần bằng tiền mua cái máy khác ko? mà em định tha cái "cùm" từ bên này về thật á! cái nghiêm chỉnh một tí (tức là giống đồ để may vá hơn đồ chơi) cũng gần chục kg còn gì. :D Chị mỗi lần giở ra ngại đặt lên bàn toàn ngồi phệt xuống đất máy thôi.

Jupiterian nói...

Báo cáo là e đã vác về một em khác, second hand thui chị ah nhưng iu lắm, trắng trẻo bụ bẫm, tới 14 kg! Đống chỉ Nhật Bổn có người sang tên cho (vì ko muốn chở củi về rừng) giờ đỡ tủi thân rồi... Hihihi

BBR nói...

Có máy rồi, đợi mỗi sách thôi nhỉ. he.he..."Chia buồn" với em bon chen từ "đồng nát" tới "giẻ rách". =))

belldandy nói...

Chị ơi em muốn làm cái giống này mà đọc hoài ko hiểu gì hu hu

BBR nói...

Thế thì tuần sau mang vải may túi đến đây. :P

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...