29 tháng 3, 2012

Wire work embroidery

Photobucket

Mấy năm trước khi tới Nhật, mình đã bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của những bông hoa thêu, đặc biệt là hoa hồng. Nó vừa như một bông hoa giả lại vừa như một tác phẩm thêu, cả hai thứ đều trong danh sách "bon chen" cảthumbs up. Khi đó vừa mới vập vào làm được vài đường thì biết tin trong nhà có "du kích" nên lập tức dẹp vào góc tủ chuyển sang làm đồ thêu, đan móc cho babytongue. Giờ lôi nó ra trả món "nợ tình" cũ cho chính mình.

Nếu ai đã làm hoa voan và thêu đâm xô thì dễ dàng nhận ra sự kết hợp của hai thứ này trong wirework embroidery (đoán là em MR đang hắt xì hơidevil). Thay vì chùm voan lên khung kẽm tạo cánh hoa thì ở đây mình dùng chỉ để "giăng" trên nền vải gắn với khung kẽm. Đầu tiên sang mẫu vào vải trắng

Photobucket

Dùng kẽm cỡ #30 uốn theo đường mẫu trên vải và gắn bằng mũi couching.

Photobucket

Lấy bút marker tô lên nền vải bên trong mẫu (màu có cùng gam màu với sản phẩm thêu), ở đây mình thêu hoa hồng có màu đỏ hồng nên dùng bút màu hồng.

Photobucket

Cánh hoa này gam đỏ hồng ba màu từ nhạt tới đậm, thêu từ ngoài vào trong. Đầu tiên là màu hồng nhạt nhất. Chỉ thêu có thể dùng chỉ cotton DMC #25 thông thường vẫn thêu xstitch.

Photobucket

Tiếp đó là màu trung gian và màu đậm nhất.

Photobucket

Kết thúc thêu viền cánh hoa bằng buttonhole stitch để cố định vải, chỉ thêu với khung kẽm cho chắc chắn mới cắt rời cánh hoa ra khỏi vải. Hai mặt của sản phẩm phải tương tự để khi ghép hoa những cánh nhìn cả hai mặt đều đẹp.

5 nhận xét:

Kien Con nói...

Đẹp thiệt, chỉ biết ngồi ngó... rồi chảy nước miếng thôi... chứ biết bao giờ mới làm được!!! hic

mitakagarden nói...

Tui thì thích cái .... khung thêu cuộn vải kia cơ. Trông xinh quá! (^-^)

Hạnh Phương nói...

Thế này là phải làm 2 miếng xong khâu lại hả chị? Em bắt đầu khoái khoái rồi đấy, làm cái này xong đính lên túi, cài áo... thì hay nhỉ

Móng Rồng nói...

Lần lâu rồi em qua chỗ XQ cũng thấy họ làm giống thế này. Làm mấy em bướm xinh xinh thì đẹp lắm chị nhỉ?
À, mà khâu viền như thế liệu có vải đi 1 đằng, chỉ đi một đằng không hả chị? Em chỉ sợ cắt vải sát quá, nó tuột ra luôn í.

BBR nói...

@ Kiencon: cứ làm đại đi nó sẽ "được" mà. he.he..

@ CD: Mụ vui tính nhỉ, dùng khung gỗ clover lại bảo thích khung Hàng bồ 100Y được một nắm. Cuộn bằng ruybăng chứ vải thì nó te tua ra rồi. :P

@ Én: Đúng roài, vì có khung kẽm nên uốn cánh được dễ dàng theo hình mình muốn, còn phải làm đài hoa và lá nữa. Cái loại "hoa giả" này có lẽ mất thời gian nhất trong các thể loại hoa giả ý. Được cái màu sắc vô cùng phong phú vì mình có thể kết hợp các màu chỉ với nhau mà màu chỉ thì hẹ..hẹ... ko đếm xuể.

@ MR: chắc cực kỳ vì miếng vải đã bị giăng chỉ kín mít với khung kẽm rồi. Đúng là khi cắt hình ra khỏi vải phải cực kỳ cẩn thận vì nếu cắt không sát hình sẽ thừa vải ra không đẹp (chứ ko sợ tuột) mà sát thì dễ cắt vào chỉ, chị dùng kéo lưỡi cong để lượn theo hình em ạ.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...